Loading...
Skip to main content

Hình phạt thích đáng cho hành vi tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới

(23/11/2022 15:01)

Tòa án nhân dân huyện An Phú đã đưa ra xét xử 01 vụ án về tội “Tổ chức đưa người xuất cảnh cảnh trái phép”

Để thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời răn đe, phòng ngừa chung đối với các hành vi tổ chức xuất cảnh, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Trong ngày 22 tháng 11 năm 2022, Tòa án nhân dân huyện An Phú đã đưa ra xét xử 01 vụ án về tội “Tổ chức đưa người xuất cảnh cảnh trái phép”.

C:\Users\AdminIT\Pictures\bicao.jpg

Bị cáo Lợi và bị cáo Hạnh tại phiên tòa

Vụ án: Bị cáo Nguyễn Văn Hạnh, sinh năm 1973 và bị cáo Nguyễn Văn Lợi, sinh năm 1976; cùng nơi nơi cư trú: Ấp An Hòa, xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang bị đưa ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Do có nhu cầu sang Campuchia tìm việc làm, Trần Tiến Phát, cư ngụ tỉnh Đồng Nai lên mạng xã hội tìm kiếm, được người có tài khoản Zalo tên Mon giới thiệu làm việc tại Campuchia với tiền lương 900 USD/tháng. Ngày 20/02/2022, Mon kêu Phát đến Thành phố Hồ Chí Minh gặp 01 người đàn ông (không rõ họ, tên, địa chỉ) và sẽ hướng dẫn Phát đi đến thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang để được đưa sang Campuchia. Do Phát hết tiền nên Mon nhờ Vòng Cá Tiết, Trần Quỳnh Giang chuyển cho Phát 2.000.000 đồng. Ngày 25/02/2022, Phát đi xe khách đến thành phố Châu Đốc, thuê phòng nghỉ tại nhà trọ “Mỹ Hồng 1” thuộc phường Vĩnh Mỹ, thành phố Châu Đốc để chờ đưa sang Campuchia.

Cùng thời gian trên, Lý Văn Bình, Lý Văn Giàng, Lý Văn Điện và Lý Thị Vàng (cùng cư ngụ tỉnh Lâm Đồng) lên mạng xã hội tìm việc làm thì được người có tài khoản Zalo “Ngọc Lan” giới thiệu làm game online với mức lương 18.000.000 đồng/tháng tại Thành phố Hồ Chí Minh và Ngọc Lan lập nhóm Zalo tên “Đón 25/2 Thủ Đức” trong đó có tài khoản Zalo “Phạm Lưu” và người sử dụng số điện thoại 0794448365 do Trần Văn Lưu đăng ký thuê bao để theo dõi, hướng dẫn đường đi cho Bình, Giàng, Điện, Vàng. Ngày 25/02/2022, “Ngọc Lan” hướng dẫn Bình, Giàng, Điện, Vàng đi xe khách từ tỉnh Lâm Đồng đến Thành phố Hồ Chí Minh, sau đó đưa cả 04 người đi đến khu vực cầu Cồn Tiên, huyện An Phú. Đến khoảng 03 giờ ngày 26/02/2022, “Ngọc Lan” tiếp tục kêu 02 xe môtô (chưa xác định được người điều khiển xe) chở Bình, Giàng đến khu vực ấp An Hòa, xã Khánh An, huyện An Phú. Khoảng 03 giờ 45 phút ngày 26/02/2022, Bình, Giàng được 01 người đàn ông (không rõ họ, tên, địa chỉ) dẫn ra bờ sông Hậu tiếp giáp biên giới Campuchia, Bình sử dụng điện thoại xem bản đồ Google Maps thì biết bên bờ sông đối diện là lãnh thổ Campuchia nên Bình, Giàng bỏ chạy và điện thoại cho Điện, Vàng biết. Sau đó, Bình, Giàng đến Chốt quản lý số 08, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang trình báo sự việc.

Ngay sau khi tiếp nhận nguồn tin từ Lý Văn Bình và Lý Văn Giàng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình tiến hành kiểm tra, phát hiện Nguyễn Văn Lợi đang đưa Trần Tiến Phát, Lý Văn Điện, Lý Thị Vàng đến khu vực bờ sông Hậu thuộc tổ 03, ấp An Hòa, xã Khánh An, huyện An Phú để đưa sang Campuchia, khi bị phát hiện Lợi bỏ chạy nên lực lượng Đồn Biên phòng mời Phát, Điện, Vàng về trụ sở làm việc. Cùng ngày, Nguyễn Văn Hạnh và Nguyễn Văn Lợi đến Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đầu thú, khai nhận cùng nhau tổ chức cho Phát, Điện, Vàng xuất cảnh trái phép sang Campuchia để hưởng lợi.

Ngày 01/3/2022, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang khởi tố vụ án hình sự và chuyển đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang để điều tra theo thẩm quyền. Ngày 03/3/2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Hạnh, Nguyễn Văn Lợi.

Ngoài hành vi phạm tội nêu trên, Nguyễn Văn Hạnh và Nguyễn Văn Lợi còn khai nhận đã 02 lần tổ chức đưa 04 người xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

Hành vi của các bị cáo là hành vi nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh nói riêng, xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội nói chung; vi phạm quy định của Chính phủ về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Hành vi của các bị cáo còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, an toàn của cộng đồng.

Bên cạnh hành vi phạm tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” của các bị cáo còn có nhiều người khác có nhu cầu xuất cảnh, nhập cảnh, ý thức pháp luật kém, cố tình vi phạm, đã gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc kiểm soát người xuất cảnh, nhập cảnh; gây hoang mang, bức xúc trong nhân dân. Trong vụ án này, những người mà các bị cáo tổ chức xuất cảnh sang Campuchia trái phép có những người bị lừa gạt. Quá trình điều tra xác đĩnh các bị cáo không nằm trong mắc xích đường dây tổ chức lừa gạt, nên không xử các bị cáo hành vi này là có căn cứ.

C:\Users\AdminIT\Pictures\bicao2.jpg

Hội đồng xét xử tuyên án bị cáo Hạnh, bị cáo Lợi

Sau khi xem xét, đánh giá mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Hạnh, bị cáo Lợi cùng phạm tội “Tổ chức đưa người xuất cảnh cảnh trái phép theo điểm b khoản 2 Điều 348 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Xử phạt bị cáo Hạnh 06 năm tù giam, bị cáo Lợi 05 năm tù giam và xử lý vật chứng theo quy định.

Việc Tòa án nhân dân huyện An Phú đưa ra xét xử đối với vụ án trên nhằm tuyên truyền phổ biến pháp luật, xét xử là đúng người, đúng tội, đồng thời có tác dụng tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân và mang tính răn đe, phòng ngừa chung.

Tác giả: Việt Quốc


Các tin khác

Lượt xem: 172
cdscv