Skip to main content

Tòa án nhân dân thành phố Long Xuyên tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2019

(21/01/2020 08:34)

Chiều ngày 20/01, TAND thành phố (TAND TP) Long Xuyên đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân (HTND) năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lý Ngọc Sơn, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Phó Chánh án TAND tỉnh; đồng chí Đặng Thị Hoa Rây, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Lại Hiệp Phong, Chánh án TAND TP; Nguyễn Thị Hoa; Nguyễn Minh Quốc Việt, Phó Chánh án TAND TP; cùng toàn thể HTND và cán bộ, công chức TAND TP Long Xuyên.

C:\Users\Admin\Desktop\long xuyen\New folder\IMG_9225_20200121065831100100-compressed.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Hoa, Phó Chánh án TAND TP Long Xuyên thông qua báo cáo công tác xét xử năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2020. Theo đó, năm 2019, TAND TP Long Xuyên đã thụ lý 1.510 vụ, việc đã giải quyết, xét xử được 823 vụ án các loại, đạt tỉ lệ 75%. Bình quân mỗi Thẩm phán giải quyết 9,7vụ/tháng, đã tổ chức được 11 phiên tòa rút kinh nghiệm, đăng công khai 313 bản án, quyết đinh có hiệu lực pháp luật trên cổng thông tin điện tử của Tòa án, đạt tỷ lệ 100%.

C:\Users\Admin\Desktop\long xuyen\New folder\IMG_9241_20200121065550110110-compressed.jpg

Đồng chí Lý Ngọc Sơn, Phó Chánh án TAND tỉnh An Giang phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trong xét xử các vụ án hình sự, cơ bản đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người không có tội và không để lọt tội phạm. Trong giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính, đã chú trọng làm tốt công đối thoại, hòa giải.

C:\Users\Admin\Desktop\long xuyen\New folder\IMG_9226_202001210658516060-compressed.jpg

Đồng chí Lại Hiệp Phong, Chánh án TAND TP. Long Xuyên phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo TAND tỉnh

Về hoạt động HTND: trong năm 2019, các vị HTND tham gia xét xử sơ thẩm850 vụ án sơ thẩm các loại, trong đó án hình sự 324 vụ, dân sự 184 vụ, kinh doanh thương mại 28 vụ, lao động 02, Hôn nhân và gia đình 312 vụ. Tại các phiên tòa, bằng các hoạt động của mình, Hội thẩm đã cùng với Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa  bảo đảm cho các bên tham gia tố tụng thực hiện quyền tranh tụng của mình. Hầu hết các Hội thẩm nhân dân đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thể hiện tinh thần trách nhiệm trong việc nghiên cứu hồ sơ và tham gia xét xử; thực hiện tốt các nguyên tắc tố tụng khi biểu quyết, nghị án, qua đó, đã cùng với Thẩm phán chủ tọa phiên tòa ra phán quyết đối với vụ án được khách quan, đúng quy pháp luật.

C:\Users\Admin\Desktop\long xuyen\New folder\IMG_9234_20200121065611244240-compressed.jpg

Đồng chí Lý Ngọc Sơn, Phó Chánh án TAND tỉnh và đồng chí Đặng Thị Hoa Rây, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Long Xuyên tặng Bằng khen của Chánh án TANDTC cho các Hội thẩm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2019

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lý Ngọc Sơn, Phó Chánh án TAND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác mà TAND và Đoàn HTND đã đạt được trong năm qua. Đồng thời đề nghị Đoàn HTND cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức cần phát huy những thành tích đã đạt được; nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các phương hướng, nhiệm vụ công tác đã đề ra. Đặc biệt, về công tác xét xử án hình sự phải bảo đảm xét xử đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người không có tội; cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng công tác giải quyết, xét xử các loại án; chú trọng làm tốt công tác hòa giải, đối thoại trong việc giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính; đề ra giải pháp hữu hiệu để khắc phục triệt để án quá hạn, án tạm đình chỉ; chú trọng cải cách thủ tục hành chính - tư pháp, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao chất lượng công tác Tòa án và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận công lý; đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý và minh bạch hóa hoạt động của Tòa án để bảo đảm sự giám sát của người dân đối với hoạt động Tòa án, để Tòa án thực sự là điểm tựa của Nhân dân về niềm tin công lý. Đồng thời, cần chú trọng nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, ý thức trách nhiệm và tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ cho cán bộ, công chức; để mỗi Thẩm phán, cán bộ Tòa án vừa hồng, vừa chuyên trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn theo yêu cầu của công cuộc cải cách Tư pháp hiện nay…

Duy Bình


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 306
cdscv