Skip to main content

Tòa án nhân dân huyện Thoại Sơn: Tỷ lệ giải quyết trên 90% - xứng đáng là tập thể lao động xuất sắc của TAND hai cấp tỉnh An Giang

(21/01/2020 08:31)

Sáng ngày 20/01, TAND huyện Thoại Sơn đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lý Ngọc Sơn, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Phó Chánh án TAND tỉnh; đồng chí Quách Minh Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phan Thành Giang, Viện trưởng Viện KSND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Còn, Phó Trưởng Công an huyện; đồng chí đồng chí Lâm Thuận Tùng; Huyện ủy viên, Chánh án; đồng chí Nguyễn Văn Triều, Phó Chánh án TAND huyện; đồng chí Trần Đức, Trưởng đoàn Hội thẩm; cùng toàn thể Hội thẩm nhân dân và cán bộ, công chức TAND huyện.

C:\Users\Admin\Desktop\anh binh\New folder\IMG_9217_20200120022737233230-compressed.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Lâm Thuận Tùng, Chánh án TAND huyện Thoại Sơn thông qua báo cáo công tác năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020. Theo đó:  năm qua, đơn vị đã thụ lý 823 vụ, việc; giải quyết 747 vụ, việc; đạt tỷ lệ 90,77%. Bình quân mỗi Thẩm phán giải quyết 8,89 vụ/tháng. Nhiều vụ án hình sự được đưa ra xét xử nghiêm minh, kịp thời, đúng quy định của pháp luật, phục vụ tốt yêu cầu nhiệm vụ chính trị địa phương, không có trường hợp nào kết án oan người không có tội và không để lọt tội phạm; đã quan tâm khắc phục có hiệu quả về án tạm đình chỉ, án quá hạn giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính, đã chú trọng làm tốt công dân vận tư pháp, vận dụng mô hình “Dân vận khéo” và “Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trong các hoạt động hoài giải, đối thoại, (đã hòa giải thành 342 vụ, chiếm tỷ lệ 49,49% trên tổng số vụ việc đã giải quyết, xét xử). Đơn vị đã tranh thủ được sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Thường trực Huyện ủy, HĐND, sự ủng hộ của UBND, sự phối hợp với các cơ quan nội chính, cũng như các cơ quan liên quan của huyện để thu thập tài liệu, chứng cứ cần thiết, nhằm giải quyết vụ án, vụ việc được khách quan và đúng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, các mặt công tác khác như: áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa, thi hành án hình sự; giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân, cải cách hành chính – tư pháp, kể cả các hoạt động đoàn thể và xã hội…đều được Lãnh đạo TAND huyện quan tâm chỉ đạo, thực hiện đạt kết quả tích cực so với những năm qua.

C:\Users\Admin\Desktop\anh binh\New folder\IMG_9216_20200120022921615610-compressed.jpg

Đồng chí Lý Ngọc Sơn, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Phó Chánh án TAND tỉnh An Giang phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Về hoạt động của Đoàn hội thẩm, năm qua, đã tham gia xét xử được 253 vụ án các loại, trong đó án hình sự 37 vụ, dân sự 61 vụ, hôn nhân và gia đình 146 vụ, kinh doanh thương mại 09 vụ. Khi được phân công giải quyết vụ án, các vị Hội thẩm đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, dành thời gian nhất định cho việc nghiên cứu hồ sơ vụ án. Tại phiên tòa, các vị Hội thẩm luôn phân tích, giải thích quy định của pháp luật để các đương sự nhận thức được nguyên nhân làm phát sinh mâu thuẫn dẫn đến tranh chấp, nhất là tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất, nguyên nhân làm phát sinh mâu thuẫn vợ chồng dẫn đến ly hôn; từ đó động viên, hòa giải để hàn gắn, tự thương lượng, nhằm hạn chế mâu thuẫn, phát sinh tranh chấp trong nhân dân. Trong nghị án luôn thể hiện tính độc lập, thể hiện quan điểm rõ ràng khi đưa ra phán quyết đối với vụ án một cách khách quan, đúng quy định của pháp luật.

C:\Users\Admin\Desktop\anh binh\New folder\IMG_9199_20200120023117484480-compressed.jpg

Đồng chí Lâm Thuận Tùng, Chánh án TAND huyện Thoại Sơn thông qua báo cáo tại Hội nghị

Với những kết quả nổi bật nêu trên, TAND huyện Thoại Sơn là một trong những tập thể lao đông xuất sắc của TAND hai cấp trong tỉnh vinh dự được Chánh án TAND tối cao tặng Bằng khen và nhiều vị Hội thẩm, Thẩm phán, cán bộ Tòa án của đơn vị được Chánh án TAND tối cao tặng Bằng khen và Chánh án TAND tỉnh tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác năm 2019.

Đồng thời, đơn vị còn được Chủ tịch UBND huyện Thoại Sơn tặng Giấy khen “Về thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và Giấy khen “Về thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác thi hành án dân sự”.

C:\Users\Admin\Desktop\anh binh\New folder\IMG_9219_20200120022818554550-compressed.jpg

Đồng chí Lý Ngọc Sơn, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Phó Chánh án TAND tỉnh trao Giấy khen của Chánh án TAND tỉnh cho các Hội thẩm  có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2019

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lý Ngọc Sơn, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TAND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác năm 2017 của TAND và Đoàn Hội thẩm TAND huyện Thoại Sơn. Đồng thời, yêu cầu đơn vị cần tiếp tục thực hiện 14 giải pháp của Chánh án TANDTC để nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ xét xử các loại án; đảm bảo các phán quyết của Toà án phải đúng pháp luật, thực sự mang lại công lý cho xã hội; không để xảy ra việc kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm; hạn chế án tạm đình chỉ; nâng cao hơn nữa tỷ lệ giải quyết án dân sự, kinh doanh thương mại để ít nhất đạt chỉ tiêu đề ra. Chú trọng làm tốt công tác hòa giải, đối thoại trong giải quyết án dân sự và hành chính; coi đây là giải pháp đột phá để giảm áp lực cho Tòa án khi mà số lượng án thụ lý ngày càng tăng và biên chế bị giảm do thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị.Tiếp tục thực hiện tốt việc công khai các bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử và việc tổ chức các phiên toà rút kinh nghiệm đảm bảo thực chất, đi vào chiều sâu, tránh hời hợt, hình thức hoặc làm có tính chất chiếu lệ. Đẩy mạnh phong trào thi đua theo chủ đề xuyên suốt “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Tích cực triển khai, thực hiện các phong trào thi đua chào mừng các ngày Lễ lớn của Đất nước, chào mừng Đại hội Đảng các cấp và kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống Tòa án nhân dân…

C:\Users\Admin\Desktop\anh binh\New folder\IMG_9218_20200120022753297290-compressed.jpg

Đồng chí Quách Minh Dũng, Phó Chủ tịch HĐND huyện trao Bằng khen của Chánh án TAND TC cho các Hội thẩm có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2019

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Lâm Thuận Tùng, Chánh án TAND huyện Thoại Sơn chân thành cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo sâu sát và kịp thời của Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo TAND tỉnh, Thường trực Huyện uỷ, Hội đồng nhân dân; sự phối hợp của Uỷ ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện, cũng như các cơ quan, tổ chức hữu quan đối với hoạt động của Toà án và Hội thẩm TAND huyện trong thời gian qua, đồng thời tiếp thu sâu sắc ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chánh án TAND tỉnh và hứa sẽ bổ sung, cụ thể hóa vào phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2020 để hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác đã đề ra.

Duy Bình


Các tin khác

Lượt xem: 34
cdscv