Skip to main content

Tòa án nhân dân (TAND) huyện Châu Thành tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2019

(20/01/2020 15:40)

Chiều ngày 16/01, TAND huyện Châu thành đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Hội thẩm nhân dân năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị, có đồng chí Lý Ngọc Sơn, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TAND tỉnh; đồng chí Lê Phước Dũng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phan Thị Kim Hoa, Huyện ủy viên, Chánh án TAND huyện; cùng toàn thể Hội thẩm nhân dân và cán bộ, công chức TAND huyện Châu Thành.

C:\Users\Admin\Desktop\chau thanh\nQaJX1Pt\image-0-compressed.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Phan Thị Kim Hoa, Chánh án TAND huyện đã thông qua báo cáo công tác xét xử năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2020. Theo đó, ăm 2019, đơn vị đã thụ lý 954 vụ án các loại, trong đó có 20 vụ nhập, chuyển vụ án, còn lại 934 vụ, đã giải quyết, xét xử 726 vụ, đạt tỉ lệ 77,73%. đạt tỉ lệ 77,73%, bình quân mỗi Thẩm phán giải quyết 6,7 vụ/ tháng; hòa giải thành 420 vụ đạt tỉ lệ 62,78%, đã tổ chức được 09 phiên tòa rút kinh nghiệm, đặc biệt đơn vị nhiều năm liền không có án quá hạn và năm 2019 không có án bị hủy. Đã đăng công khai 230 bản án, quyết đinh có hiệu lực pháp luật lên cổng thông tin điện tử của Tòa án, đạt tỷ lệ 100%.

Trong xét xử các vụ án hình sự, cơ bản đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người không có tội và không để lọt tội phạm; đã quan tâm khắc phục có hiệu quả về án tạm đình chỉ, án quá hạn giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính, đã chú trọng làm tốt công tác hoài giải, đối thoại, tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để xây dựng hồ sơ vụ án, thu thập chứng cứ cần thiết, đảm bảo giải quyết vụ án đúng theo quy định của pháp luật.

C:\Users\Admin\Desktop\DSC_1534.JPG

Đồng chí Lý Ngọc Sơn, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Phó Chánh án TAND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đối với hoạt động của Đoàn hội thẩm TAND huyện Châu Thành, năm qua, đã tham gia xét xử được 203 vụ, tăng 20 vụ so năm 2018. Khi được phân công giải quyết vụ án, các vị Hội thẩm đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, dành thời gian nhất định cho việc nghiên cứu hồ sơ vụ án. Tại phiên tòa, các Hội thẩm đã tích cực, chủ động cùng với Thẩm phán chủ tọa phiên tòa điều khiển phiên tòa đảm bảo dân chủ, đúng quy định, từng bước nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa. Đồng thời bằng hoạt động của mình, các Hội thẩm đã góp phần tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong Nhân dân.Từ đó, đã bảo đảm cho hoạt động của Tòa án huyện được dân chủ, khách quan, phù hợp với quy định của pháp luật, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

C:\Users\Admin\Desktop\chau thanh\nQaJX1Pt\image-2-compressed.jpg

Đồng chí Lý Ngọc Sơn, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Phó Chánh án TAND tỉnh trao Giấy khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2019

C:\Users\Admin\Desktop\chau thanh\nQaJX1Pt\image-1-compressed.jpg

Đồng chí Lý Ngọc Sơn, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Phó Chánh án TAND tỉnh và đồng chí Lê Phước Dũng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trao Bằng khen cho các vị Hội thẩm có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác năm 2019

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lý Ngọc Sơn, Phó Chánh án TAND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác của TAND và Đoàn Hội thẩm nhân dân huyện đạt được trong năm qua. Đồng thời, yêu cầu Lãnh đạo đơn vị và Đoàn Hội thẩm trong năm 2020 và thời gian tới cần: tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Ban cán sự Đảng, Chỉ thị của Chánh án TAND tối cao, Nghị quyết Ban cán sự Đảng TAND tỉnh về triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Trong đó đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện 14 giải pháp của Chánh án TANDTC để nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ xét xử các loại án; đảm bảo các phán quyết của Toà án phải đúng pháp luật, thực sự mang lại công lý cho xã hội; không để xảy ra việc kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm; hạn chế án tạm đình chỉ; nâng cao hơn nữa tỷ lệ giải quyết án dân sự, kinh doanh thương mại để ít nhất đạt chỉ tiêu đề ra. Chú trọng làm tốt công tác hòa giải, đối thoại trong giải quyết án dân sự và hành chính; tổ chức các phiên toà rút kinh nghiệm đảm bảo thực chất, đi vào chiều sâu, tránh hình thức hoặc làm có tính chất chiếu lệ. Đẩy mạnh hơn nữa việc công bố bản án, quyết định trên cổng thông tin điện tử của Toà án. Chú trọng cải cách thủ tục hành chính - tư pháp, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao chất lượng công tác Tòa án và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận công lý…

Duy Bình


Các tin khác

Lượt xem: 366
cdscv