Skip to main content

Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh An Giang triển khai công tác năm 2020

(16/01/2020 15:42)

Chiều ngày 15/01/2020, TAND tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Toà án năm 2020.

 Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án TAND tối cao; đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh; đồng chí Lê Văn Nưng, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện các cơ quan nội chính, Sở, Ban, ngành trên địa bàn tỉnh. Về phía TAND hai cấp tỉnh: có đồng chí La Hồng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh; các Phó Chánh án TAND tỉnh: Quách Tố Giang, Lý Ngọc Sơn, Huỳnh Thanh Tâm; Đoàn Hội thẩm TAND tỉnh, Trưởng Đoàn Hội thẩm TAND cấp huyện, các đại biểu, Hội thẩm được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tòa án”, cùng toàn thề công chức, người lao động TAND hai cấp trong tỉnh.

C:\Users\Admin\Desktop\imagecompressor\IMG_9121-min.JPG

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Quách Tố Giang, Phó Chánh án TAND tỉnh thông qua báo cáo hoạt động năm 2019 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2020. Theo đó, năm 2019, TAND hai cấp trong tỉnh đã thụ lý đã thụ lý gần 13.818 vụ việc, tăng 405 vụ so năm 2018; đã giải quyết hơn 11.400 vụ việc, đạt tỷ lệ 83%. Bình quân mỗi thẩm phán giải quyết 8,3 vụ/tháng, tăng 0,48 vụ/tháng so năm 2018. Theo đó, tỷ lệ án bị hủy là 0,28%, giảm 0,21% so cùng kỳ năm trước.

Kết quả giải quyết, xét xử các loại vụ việc đều đảm bảo chất lượng, đã quan tâm đến việc nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa.

C:\Users\Admin\Downloads\imagecompressor\DSC07481-min.JPG

Đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chánh án TAND tối cao phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trong xét xử các vụ án hình sự, cơ bản đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người không có tội và không để lọt tội phạm; đã quan tâm khắc phục có hiệu quả về án tạm đình chỉ, án quá hạn giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính, đã chú trọng làm tốt công tác hoài giải, đối thoại, tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để xây dựng hồ sơ vụ án, thu thập chứng cứ cần thiết, đảm bảo giải quyết vụ án đúng theo quy định của pháp luật.

C:\Users\Admin\Downloads\imagecompressor\DSC07495-min.JPG

Đồng chí Quách Tố Giang, Phó Chánh án TAND tỉnh thông qua báo cáo tại Hội nghị

Đã tổ chức được 128 phiên tòa rút kinh/118 Thẩm phán, đảm bảo mỗi Thẩm phán có ít nhất một phiên tòa rút kinh nghiệm; ngày 15/11/2019, TAND tỉnh đã ký kết Quy chế phối hợp công tác số 1080 với UBND và VKSND tỉnh, Quy chế 1332 với VKSND tỉnh về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm; đã phối hợp với Trường Đại học Luật mở được hai lớp đào tạo Cao học Luật cho 71 cán bộ, công chức theo học.

C:\Users\Admin\Downloads\imagecompressor\DSC07532-min.JPG

Đồng chí La Hồng, Chánh án TAND tỉnh An Giang phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo TAND tối cao

Ngoài ra, các mặt công tác khác như: Tổ chức – Cán bộ; Thi hành án hình sự; giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân, cải cách hành chính tư pháp…đều có những chuyển biến tích cực so với năm qua.

Dịp này, thay mặt Lãnh đạo TAND tối cao, đồng chí Lê Hồng Quang cũng trao tặng danh hiệu “Thẩm phán mẫu mực” cho đồng chí Lý Ngọc Sơn, Phó Chánh án TAND tỉnh; “Thẩm phán tiêu biểu” cho đồng chí Thái Chí Bình, Chánh án TAND huyện Chợ Mới và “Thẩm phán giỏi” cho đồng chí Nguyễn Thị Kiều Nga, Thẩm phán TAND thành phố Châu Đốc và nhiều hình thức, danh hiệu thi đua khác cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2019 của TAND hai cấp trong tỉnh.

C:\Users\Admin\Desktop\imagecompressor\IMG_9146-min.JPG

Đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chánh án TAND tối cao trao Cờ thi đua Tòa án nhân dân cho tập thể TAND thành phố Châu Đốc và Bằng khen cho tập thể và cá nhân

C:\Users\Admin\Desktop\imagecompressor\DSC07510-min.JPG

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao danh hiệu Thẩm phán mẫu mực cho Thẩm phán Lý Ngọc Sơn (giữa), Phó Chánh án TAND tỉnh và các danh hiệu thi đua khác cho tập thể và cá nhân

C:\Users\Admin\Desktop\imagecompressor\IMG_9152-min.JPG

Đồng chí La Hồng, Chánh án TAND tỉnh trao Bằng khen cho tập thể và cá nhân

C:\Users\Admin\Desktop\imagecompressor\IMG_9153-min.JPG

Đồng chí Quách Tố Giang và Lý Ngọc Sơn trao Bằng khen cho các cá nhân và tập thể

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chánh án TAND tối cao đã ghi nhận, biểu dương những kết quả mà TAND hai cấp tỉnh An Giang đạt được trong năm qua, nhất là công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, điều hành và xét xử. Đồng thời, yêu cầu TAND hai cấp trong tỉnh cần tiếp tục thực hiện 14 giải pháp nâng cao chất lượng và đầy nhanh tiến độ xét xử các loại án, nhất là các vụ án lớn, trọng điểm được dư luận quan tâm; đảm bảo các phán quyết của Toà án phải đúng pháp luật, thực sự mang lại công lý cho xã hội; không để xảy ra việc kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm; sớm khắc phục án để quá thời hạn chuẩn bị xét xử, hạn chế án tạm đình chỉ; nâng cao hơn nữa tỷ lệ giải quyết án dân sự, kinh doanh thương mại để ít nhất đạt chỉ tiêu đề ra; chú trọng làm tốt công tác hòa giải, đối thoại trong giải quyết án dân sự và hành chính; tổ chức các phiên toà rút kinh nghiệm đảm bảo thực chất, đi vào chiều sâu, tránh hình thức hoặc làm có tính chất chiếu lệ. Đẩy mạnh hơn nữa việc công bố bản án, quyết định trên cổng thông tin điện tử của Toà án. Chú trọng cải cách thủ tục hành chính tư pháp, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao chất lượng công tác Tòa án và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận công lý. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin để minh bạch hóa hoạt động của Tòa án và bảo đảm sự giám sát của người dân. Ngoài ra, Ban cán sự đảng, Lãnh đạo TAND tỉnh cần quán triệt sâu sắc hơn nữa Quyết định số 120 ngày 19/6/2017 của Chánh án TAND tối cao về xử lý trách nhiệm người có chức danh tư pháp và Bộ Quy tắc đạo đức, ứng xử của Thẩm phán để giáo dục và đề cao tính độc lập, sự liêm chính, khách quan, công bằng của Thẩm phán, cán bộ Tòa án…

Thay mặt Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh, Chánh án La Hồng đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm kịp thời, chỉ đạo sâu sát và hiệu quả các đồng chí lãnh đạo TAND tối cao và lãnh đạo tỉnh đến hoạt động của TAND hai cấp trong tỉnh thời gian qua. Chánh án La Hồng mong muốn trong thời gian tới, TAND hai cấp tỉnh An Giang sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nhiều hơn nữa của các cấp lãnh đạo; sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức hữu quan để tổ chức triển khai, thực hiện tốt nhiệm vụ công tác đề ra. Đồng thới hứa sẽ bổ sung ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo TAND tối cao vào phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020, để cùng với tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức TAND hai cấp trong tỉnh tiếp tục nỗ lực phấn đấu, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ công tác mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã tin tưởng giao phó.

DUY BÌNH


Các tin khác

Lượt xem: 81
cdscv