Skip to main content

Tòa án nhân dân huyện An Phú nỗ lực phấn đấu, giữ vững danh hiệu tập thể lao động xuất sắc của TAND hai cấp tỉnh An Giang

(18/12/2019 10:33)

Thực hiện Kế hoạch số 1031/KH-TA-KTNV ngày 13/11/2019 của Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh An Giang về việc kiểm tra nghiệp vụ 06 tháng cuối năm 2019 đối với TAND cấp huyện.

Ngày 12/12/2019, Đoàn kiểm tra số 02 do bà Quách Tố Giang, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Phó Chánh án TAND tỉnh làm Trưởng đoàn, cùng 05 thành viên là Lãnh đạo Tòa Hành chính, Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án, Thẩm phán, Thẩm tra viên TAND tỉnh đã tiến hành kiểm tra nghiệp vụ 06 tháng cuối năm 2019 đối với TAND huyện An Phú. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Nguyễn Thuận Lợi, Huyện ủy viên, Chánh án TAND huyện; các Phó Chánh án Lê Thanh Hoàng, Trần Văn Sáu; cùng Thẩm phán, cán bộ, công chức TAND huyện An Phú.

Nội dung kiểm tra gồm: Hồ sơ tạm đình chỉ đối với các vụ án hình sự, hành chính, các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động; hồ sơ các vụ, việc quá thời hạn chuẩn bị xét xử (tính đến ngày 30/11/2019) chưa giải quyết, nguyên nhân của việc quá hạn; hồ sơ các vụ án hình sự mà có bị cáo được tuyên không có tội; bị cáo bị xử phạt tù nhưng được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ, cảnh cáo, phạt tiền; hồ sơ thi hành án hình sự và trình tự, thủ tục tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp.

Việc kiểm tra nghiệp vụ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác năm 2019 của TAND hai cấp tỉnh An Giang và được thực hiện thường xuyên hằng năm, nhằm chủ động phát hiện những ưu điểm, cách làm hay mang lại hiệu quả trong công tác để phát huy và nhân rộng, đồng thời chấn chỉnh những sai sót, hạn chế, đánh giá nguyên nhân để kịp thời chỉ đạo khắc phục, sửa chữa, rút kinh nghiệm trong công tác giải quyết các loại án và công tác thi hành án hình sự đúng theo quy định của pháp luật.

C:\Users\Admin\Desktop\TAND HUYỆN AN PHU NO LUC PHAN DAU\IMG_3990_20191213022438476470-min.JPG

Toàn cảnh buổi kiểm tra của TAND tỉnh đối với TAND huyện An Phú

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Thuận Lợi, Chánh án TAND huyện An Phú cho biết: trong năm 2019 đơn vị đã thụ lý 1.095 vụ; giải quyết 1.026 vụ, hiện tồn 69 vụ án trong hạn, đạt tỷ lệ chung là 93.7%; so với năm 2018, thụ lý tăng 191 vụ, giải quyết tăng 191 vụ. Tỷ lệ giải quyết, xét xử bình quân của Thẩm phán là 10.7 vụ/tháng. So với năm 2018, tỷ lệ giải quyết, xét xử bình quân của Thẩm phán tăng 3.2vụ/tháng; án tạm đình chỉ: 10 vụ; đã tổ chức được 15 phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp; công bố bản án trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân cao được 335 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, (đạt tỷ lệ 100%); đặc biệt đơn vị không có án quá thời hạn chuẩn bị xét xử.

Trong xét xử các vụ án hình sự, cơ bản đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người không có tội và bỏ lọt tội phạm. Đối với công tác giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự; hành chính, đã chú trọng làm tốt công tác hoà giải , đối thoại(hòa giải thành trong dân sự: 681/951 vụ), đạt tỷ lệ 71.6% so với số vụ án đã giải quyết, đơn vị đã tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng hồ sơ vụ án, thu thập đầy đủ chứng cứ cần thiết, đảm bảo giải quyết vụ án đúng thời hạn quy định. Bên cạnh đó, các lĩnh vực công tác khác như: công tác thi hành án hình sự; áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa; giải quyết khiếu nại, tố cáo; hành chính – tư pháp cũng được lãnh đạo đơn vị quan tâm, thực hiện có hiệu quả và chuyển biến tích cực so với năm qua, xứng đáng là một trong những tập thể nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác của TAND hai cấp tỉnh An Giang.

Phát biểu kết luận kiểm tra, bà Quách Tố Giang, Phó Chánh án TAND tỉnh đã ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những kết quả công tác mà đơn vị đã đạt được trong năm qua. Theo đó, mặc dù còn gặp không ít khó khăn nhất định, số lượng vụ việc mà đơn vị thụ lý, giải quyết tăng cao so với cùng kỳ, các tranh chấp liên quan đến đất đai ngày càng đa dạng, phức tạp. Tuy nhiên, trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo TAND tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND huyện, sự hỗ trợ của UBND huyện, các ban ngành, địa phương; cùng với sự đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức trong cơ quan, đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng là một trong những tập thể Lao động xuất sắc của TAND hai cấp tỉnh An Giang.

Duy Bình


Các tin khác

Lượt xem: 295
cdscv