Skip to main content

Tòa án nhân dân huyện Thoại sơn thực hiện Dân vận Trong công tác hòa giải – nâng cao tỷ lệ giải quyết án

(21/10/2019 09:19)

Thực tiễn cho thấy, hòa giải, đối thoại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong giải quyết các tranh chấp phát sinh trong đời sống.

Đối với Tòa án, đổi mới, tăng cường và nâng cao hiệu quả hòa giải, đối thoại là giải pháp hữu hiệu, giúp giải quyết khối lượng công việc ngày càng nặng nề, trong bối cảnh hàng năm các tranh chấp, khiếu kiện không ngừng tăng lên cả về số lượng và tính chất phức tạp.

Thực hiện khoản 2 Điều 209 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, ngày 08/10/2019, tại trụ sở UBND xã Định Thành, Tòa án nhân dân huyện Thoại Sơn thực hiện công tác dân vận trong hòa giải, yêu cầu với các ban ngành huyện và chính quyền địa phương đã tổ chức buổi hòa giải tranh chấp quyền sử dụng đất giữa hộ ông Trần Văn Th và ông Phạm Văn T.

image

Buổi hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã Định Thành

Vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Th và ông T đã kéo dài từ năm 2017 đến nay, diện tích đất tranh chấp khoảng 9m2, các đương sự đều cho rằng nguồn gốc đất là của mình và hiện tại vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại buổi hòa giải, các đương sự đã được nghe giải thích các quy định của pháp luật về đất đai; qua đó động viên các đương sự tự thỏa thuận, hòa giải mâu thuẫn nhằm giữ gìn tình làng nghĩa xóm.

Kết quả buổi hòa giải, các đương sự đã thống nhất về việc giải quyết vụ án, nguyên đơn ông Trần Văn Th đã tự nguyện rút đơn khởi kiện.

Có thể nói, dân vận khéo kết hợp hòa giải tốt sẽ giải quyết vụ án được nhanh chóng và triệt để, không cần mở phiên tòa xét xử; tiết kiệm chi phí và thời gian cho cơ quan Nhà nước và người dân. Thông qua hòa giải, các đương sự có thể tự thỏa thuận cách thức giải quyết vụ án tốt nhất và giải quyết triệt để mâu thuẫn, tạo sự đồng thuận, xây dựng khối đoàn kết trong nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

  TTML - Thoại Sơn


Các tin khác

Lượt xem: 137
cdscv