Skip to main content

Tòa án nhân dân thành phố Châu Đốc tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2018

(26/01/2019 15:47)

Sáng ngày 25/01/2019, TAND thành phố Châu Đốc đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2018. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí La Hồng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh; đồng chí Nguyễn Quang Chân, Thành ủy viên, Chánh án TAND thành phố; các Phó Chánh án: Lư Thị Châu Ngọc, Trịnh Thị Ngọc Hà; Lãnh đạo một số ban, ngành huyện; cùng toàn thể Hội thẩm nhân dân và cán bộ, công chức TAND thành phố Châu Đốc đến dự.

C:\Users\Admin\Pictures\IMG_6436.JPG

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2018, đơn vị đã thụ lý 1.154 vụ việc các loại; đã giải quyết 1.085 vụ, đạt tỷ lệ 94,02%; so với năm 2017, thụ lý tăng 232 vụ, giải quyết tăng 224 vụ; đặc biệt đơn vị không có án quá thời hạn chuẩn bị xét xử, tổ chức được 10 phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp và đã công khai được 282 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật trên Cổng thông tin điện tử TAND tối cao (đạt tỷ lệ 100%). Trong số 1.085 vụ việc mà đơn vị đã giải quyết, Hội thẩm tham gia xét xử 519 vụ án. Nhìn chung những vụ án có sự tham gia xét xử của Hội thẩm đều đạt kết quả tốt, đảm bảo khách quan, đúng quy định của pháp luật và đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

C:\Users\Admin\Pictures\giam\IMG_6465.JPG

Đồng chí La Hồng, Tỉnh ủy viên, Chánh án TAND tỉnh An Giang phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trong công tác xét xử các vụ án hình sự, cơ bản đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết oan người không có tội và không để lọt tội phạm.

Công tác hòa giải trong các vụ, việc dân sự, kinh doanh thương mại và lao động luôn được quan tâm chú trọng, thực hiện tốt, tỷ lệ hòa giải thành rất cao (hòa giải thành 362 vụ, đình chỉ do đương sự tự nguyện rút đơn sau khi Tòa án tổ chức phiên hòa giải là 103 vụ) đạt tỷ lệ 61,02% so với số vụ án đã giải quyết.

C:\Users\Admin\Pictures\giam\IMG_6440.JPG

Đồng chí Nguyễn Quang Chân, Thành ủy viên, Chánh án TAND thành phố Châu Đốc phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá đầy đủ, toàn diện kết quả hoạt động của Đoàn hội thẩm, vai trò trách nhiệm của các Hội thẩm trong việc tham gia xét xử theo quy định của pháp luật và quy chế hoạt động của Đoàn.

Dịp này, có 03 vị Hội thẩm vinh dự được Chánh án TANDTC tặng Bằng khen, 03 vị Hội thẩm được Chánh án TAND tỉnh tặng Giấy khen và 04 Hội thẩm được UBND thành phố Châu Đốc tặng Giấy khen.

C:\Users\Admin\Pictures\giam\IMG_6453.JPG

Đồng chí Trần Hữu Tài, Viện trưởng VKS thành phố Châu Đốc phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí La Hồng, Tỉnh ủy viên, Chánh án TAND tỉnh đã ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những kết quả công tác đơn vị và Đoàn Hội thẩm TAND thành phố đã đạt được trong năm qua. Đồng thời, Chánh án La Hồng cũng yêu cầu Hội thẩm nhân dân cần kịp thời cập nhật các văn bản pháp luật mới, nhằm nâng cao hơn nữa trình độ, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa; phối hợp chặt chẽ với Tòa án, không ngừng học tập, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, góp phần bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

C:\Users\Admin\Pictures\giam\IMG_6460.JPG

Đồng chí La Hồng, Tỉnh ủy viên, Chánh án TAND tỉnh An Giang trao Bằng khen của Chánh án TANDTC cho các cá nhân có nhiều thành tích trong công tác

Đối với TAND thành phố Châu Đốc, Chánh án TAND tỉnh cũng yêu cầu đơn vị cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án; kiên quyết không để xảy ra việc kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm; nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa; công khai bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật trên Cổng thông tin điện tử Tòa án; làm tốt hơn nữa công tác hòa giải; tổ chức các phiên toà rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp; chú trọng cải cách thủ tục hành chính - tư pháp; tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Tòa án; phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, điều hành.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Chân, Thành ủy viên, Chánh án TAND thành phố Châu Đốc đã tiếp thu sâu sắc ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chánh án TAND tỉnh để bổ sung, hoàn thiện phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2019 và hứa sẽ tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước và Nhân dân đã tin tưởng giao phó.

Duy Bình


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 531
cdscv